Đầu Tư Đồng Hồ P2: Một Số Điều Nên Biết Khi Chọn...

Đầu Tư Đồng Hồ P2: Một Số Điều Nên Biết Khi Chọn Đồng Hồ

125
0
SHARE
Mua một chiếc đồng phù hợp là một lựa chọn đầu tư thông minh
Mua một chiếc đồng phù hợp là một lựa chọn đầu tư thông minh

MỘT SỐ ĐIỀU NÊN BIẾT NẾU BẠN MUỐN MUA MỘT CHIẾC “ĐỒNG HỒ ĐỂ ĐẦU TƯ”

SỰ VỪA VẶN, THOẢI MÁI, PHÙ HỢP CHO MỌI TÌNH HUỐNG

Tỷ lệ của cổ tay rất quan trọng. Nếu có cổ tay, bàn tay to, bạn nên tìm những mẫu đồng hồ có mặt lớn và mạnh mẽ hơn. Nếu quá nhỏ (hoặc quá mảnh), trông nó sẽ bé xíu, mỏng manh và bình thường để đeo hàng ngày. Còn nếu quá lớn (hoặc quá phức tạp), trông nó sẽ quá đơn điệu và giản dị khi kết hợp với một bộ cánh sang trọng.

TÌM MỘT KIỂU DÁNG THIẾT KẾ PHÙ HỢP

Tốt nhất là bạn nên tìm một chiếc đồng hồ chính hãng có thể kết hợp với mọi trang phục và hoàn cảnh. Bạn hãy nghĩ về một mặt số có màu sắc trung lập, với những thông tin được trình bày rõ ràng và số complication (hoặc “chức năng”, như chức năng bấm giờ thể thao và chronograph) vừa phải, không quá phức tạp, một núm vặn dây cót đơn giản (mặt số bạn sử dụng để thay đổi thời gian), và dây kim loại hoặc dây da (như da cá sấu) mà bạn có thể thay thế bằng những dây đeo khác như dây lụa sọc cho mùa hè, dây da lộn cho mùa thu…

Các thiết kế trường phái bauhause cổ điển như đồng hồ Daniel Wellington rất được ưa chuộng vì phù hợp với hầu hết mọi người.

CÁC CHỦNG LOẠI CƠ CẤU CHUYỂN ĐỘNG CỦA ĐỒNG HỒ

Đồng hồ số chạy bằng pin hay đồng hồ quartz là loại đồng hồ analog chạy bằng tinh thể quartz nhỏ xíu được truyền điện và rung. Chúng chỉ báo thời gian cực kỳ chính xác (chỉ lệch 1 phút mỗi năm). Cuối cùng, đồng hồ cơ chạy bằng một loạt các bánh răng và lò xo phức tạp. Những chiếc đồng hồ này có thể có giá khá cao do chúng đòi hỏi tay nghề chế tác điêu luyện.

Nhưng rất tiếc, nghệ thuật chế tác đồng hồ lên dây bằng tay lâu đời vẫn có khuyết điểm. Đồng hồ cơ chạy lệch khoảng 1 tiếng mỗi năm và cần được lên dây đều đặn. Vì thế, điều mà ngành đồng hồ cao cấp theo đuổi là làm sao để tạo ra một cơ cấu chuyển động tốt nhất có thể. Không cần pin, đồng hồ cơ mang lại những giá trị tinh thần nhất định mà tiếng “tích tắc, tích tắc” của đồng hồ quartz không thể mang lại.

KHẢ NĂNG GIỮ GIÁ VÀ GIA TĂNG GIÁ TRỊ MÓN HÀNG

Trước tiên, ta không nên xem đồng hồ là một khoản đầu tư tài chính. Dù một số mẫu đồng hồ sẽ giữ được giá hoặc thậm chí tăng giá, nhưng những trường hợp này là ngoại lệ và không phổ biến nếu bạn chỉ chọn những chiếc đồng hồ bình thường, giá rẻ. Giống như ô tô, hầu hết đồng hồ thường mất giá sau khi mua, còn mức độ mất giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Cách tốt nhất để biết một chiếc đồng hồ nhất định sẽ mất giá bao nhiêu là tìm hiểu những chiếc đồng hồ đã qua sử dụng trên mạng và so sánh giá của chúng so với những cái mới. Nếu chiếc đồng hồ cũ được định giá thấp hơn giá bán lẻ khoảng 20% khi mới qua sử dụng một thời gian ngắn thì có thể nói, nó giữ giá khá tốt. Hãy mua một chiếc đồng hồ thể thao hay sang trọng rồi bạn sẽ hiểu một chiếc đồng hồ có thể giữ giá như thế nào.

THẬT SỰ TA NÊN ĐẦU TƯ BAO NHIÊU THÌ ĐÚNG?

Bạn không nên mua một chiếc đồng hồ quá khả năng tài chính của mình. Nếu có thể chi một khoản tiền lớn để mua một chiếc đồng hồ mới thì tốt quá rồi, nhưng nếu bạn ép mình mua nó chỉ vì nghĩ rằng sau này bạn có thể bán lại để hồi vốn thì có thể không đáng. Bạn nên xem xét giá trị của món hàng so với số tiền mà mình đã bỏ ra.

Ai cũng muốn mua được món hời, và nếu bạn chưa xác định được chiếc đồng hồ mà mình muốn mua thì bạn nên tham khảo những cuốn cẩm nang về việc mua đồng hồ. Đồng hồ đẹp thường đắt. Nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ cơ Thụy Sỹ bắt mắt thì ít nhất nó cũng sẽ ngốn khoảng 500 đôla Mỹ. Hầu hết những chiếc đồng hồ cơ Thụy Sỹ bình dân có giá từ 1.000 đến 3.000 đôla Mỹ, loại bậc trung có giá từ 5.000 đến 10.000 đôla Mỹ(hoặc cao hơn), còn giá của những chiếc đồng hồ cơ Thụy Sỹ cao cấp thì giá có thể từ vài chục nghìn hay cả trăm nghìn đôla Mỹ.

TÌM ĐẾN MỘT CỬA HIỆU QUEN THUỘC DANH TIẾNG, ĐÁNG TIN CẬY

Bất kể đó là một cửa hàng bách hóa lớn, một tiệm bán lẻ nhỏ, hay một cá nhân bán đồng hồ đã qua sử dụng, bạn cần phải chọn đối tác mà mình mua hàng đáng tin cậy. Bị vỡ đồng hồ là điều khó chịu mà bạn không muốn gặp phải. Nên trong trường hợp đồng hồ của bạn bị hỏng hoặc có trục trặc, bạn cần cơ sở bán lẻ hoặc người bạn khắc phục bằng cách sửa đồng hồ hoặc hoàn tiền cho bạn. Sự tin tưởng ở đây thể hiện ở chỗ người bán sẽ làm điều đúng đắn nếu hàng có vấn đề và bạn sẽ nhận được một chiếc đồng hồ hoàn hảo thực sự. Điều này dẫn đến một thị trường gọi là chợ đen, nơi người ta mua bán đồng hồ mới bên ngoài các cửa hàng được ủy quyền. Ở đây, bạn có thể mua đồng hồ mới hoặc mới hơn với giá chiết khấu rất cao, đôi lúc là được giảm đến 50% giá trị. Tuy nhiên, mua hàng như thế này không phải là không có rủi ro và những người non kinh nghiệm nên chọn những kênh bán hàng truyền thống được ủy quyền thì hợp hơn để tránh những món hàng giả loại A++ mà nếu không phải là người trong giới bạn sẽ không tài nào biết được cho đến khi gặp sự cố.

Những món hàng giá quá hời thường tiềm ẩn vấn đề, nhưng mức chiết khấu cao, ngay cả ở những cửa hàng được ủy quyền, không phải điều hiếm. Cách tốt nhất để có giá tốt nhất là tìm đến đơn vị bán có uy tín được ủy quyền với ý định mua hàng thực sự. Hãy xin họ giá tốt nhất và nếu hài lòng với dịch vụ và cách họ chăm sóc nhu cầu của mình thì hãy mua của họ. Những đơn vị này thường sẽ hướng dẫn bạn lên mạng của hãng để đăng ký số serie sản phẩm mà bạn vừa mua để đảm bảo là hàng chính hãng.

TÌM KIẾM GIÁ VÀ CHIẾT KHẤU QUA INTERNET HAY ĐẤU GIÁ

Bạn sẽ thấy có rất nhiều mẫu đồng hồ được rao bán trên mạng với mức giá thấp hơn giá bán lẻ tiêu chuẩn. Ngoài ra, bạn còn thấy các mức chiết khấu từ các đại lý khác nhau trên toàn thế giới dành cho đồng hồ ở từng các quốc gia. Có mức chiết khấu cao thường là những chiếc đồng hồ không được ưa chuộng, hay mẫu mã không được thịnh hành hay không còn được sản xuất, hoặc có nhiều hàng tồn. Điều đó không đồng nghĩa với việc đấy là chiếc đồng kém chất lượng, nhưng cũng là thông tin hữu ích để bạn tìm hiểu trước khi quyết định mua.

Mua đồng hồ ở các boutique chính hãng hoặc các cửa hàng bán lẻ được ủy quyền cho bên thứ ba có lẽ là cách an toàn nhất nhưng chắc chắn không phải là duy nhất để tìm được một chiếc đồng hồ giá hời. Bạn cũng nên kiểm tra trên eBay, không chỉ là trang web đấu giá được ưa chuộng nhất thế giới, nó còn là nơi mua đồng hồ được yêu thích nhất toàn cầu. Trên eBay có nhiều hàng, và hàng ngày, người ta bán cả đồng hồ mới lẫn đồng hồ đã qua sử dụng. Dĩ nhiên, eBay không có mọi thứ, và thi thoảng không phải là ở mức giá tốt nhất, nhưng sẽ là một thiếu sót nếu bỏ qua tầm quan trọng của thị trường đồng hồ trên eBay khi hướng dẫn cho bạn mua chiếc đồng hồ kế tiếp. Nhưng bạn cũng nên lưu ý là những chiếc đồng hồ người ta rao bán trên eBay không phải luôn luôn là hàng thật nếu bạn không có kinh nghiệm xem hàng. Ngoài ra, tình trạng mua hàng đã qua sử dụng sẽ rất dễ bị hớ giá khi sản phẩm được giao đến bị trầy xước, hư hỏng và bạn sẽ không thể làm gì được người bán nếu đã chuyển hết tiền.

HÃY CHỌN MUA MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ HỢP TÚI TIỀN?

Nếu thế thì bạn hãy nghĩ đến những thương hiệu đồng hồ đến từ Nhật Bản hay Thụy Sỹ chạy bằng pin hay máy ETA. Hầu hết các thương hiệu này đều sản xuất những chiếc đồng hồ cơ “giá rẻ” chất lượng nhất. Chất lượng không chỉ xét ở góc độ cơ cấu chuyển động mà còn bao gồm cả vỏ, mặt số, dây đeo… Đồng hồ Nhật thường là những chiếc đồng hồ “đích thực” đầu tiên mà hầu hết những người yêu đồng hồ sẽ chọn mua để đeo hằng ngày và không có dụng ý muốn khoe khoang về nó.

HIỂU ĐÚNG VỀ GIÁ TRỊ CỦA ĐỒNG HỒ CỔ

Nhiều người vẫn khuyên không nên mua đồng hồ cổ nhưng loại đồng hồ này vẫn có thể là khoản đầu tư thật sự thú vị nếu chúng ta am hiểu về nó. Lý do chính khiến việc mua đồng hồ cũ bị phản đối là vì (tùy thuộc vào độ tuổi của chúng) chúng dễ vỡ hơn, có các bộ máy cũ kém tin cậy hơn (vì đã sản xuất hàng trăm năm) và thường quá nhỏ so với thị hiếu thời hiện đại. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng sẽ ngốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho việc bảo dưỡng hơn. Nhiều mẫu đồng hồ cổ giống như xe cổ, và chúng gắn liền với bao nhiêu vấn đề đau đầu về việc bảo dưỡng và sửa chữa, việc này sẽ tốn khá nhiều tiền nếu không sửa được ở những quốc gia mà ta đang cư trú. Tùy thuộc vào sự lâu đời và hiếm có của chiếc đồng hồ, có thể nó còn không sửa được, chỉ mang tính lưu giữ cho thế hệ mai sau ngắm nhìn chúng mà thôi.

HÃY CHỌN CHIẾC ĐỒNG HỒ PHÙ HỢP HẰNG NGÀY

Đừng lạm dụng cỗ máy nhỏ bé với các bộ phận di động trên cổ tay bạn. Hãy mua một chiếc đồng hồ ‘nồi đồng cối đá’ có sức chống va đập cao nếu như bạn là một người năng động. Hãy nghĩ về đồng hồ như những đôi giày. Những đôi giày khác nhau được sử dụng trong những tình huống khác nhau. Ngoài ra, hãy chọn hãng đồng hồ chuyên nghiệp để bảo dưỡng khi nó bị vỡ hoặc khả năng chỉ giờ kém chính xác hay lệch ngày. HÃY LẮNG NGHE TRÁI TIM MÁCH BẢO Cung bậc của niềm vui khi sở hữu một (hoặc nhiều) chiếc đồng hồ có chất lượng là không thể đong đếm đối với những người yêu lịch sử, thiết kế, kỹ thuật, cơ học và nghệ thuật. Dù giống như “món đồ chơi cho những cô cậu to xác”, nhưng không phải mẫu đồng hồ nào cũng có giá mềm nên hãy cân nhắc kỹ lưỡng về mục đích sử dụng. Lời khuyên tốt nhất là hãy mua những chiếc đồng hồ mà bản thân muốn và thích. Suy cho cùng, bạn là người đeo nó. Hãy đảm bảo mặt số dễ đọc và chiếc đồng hồ nằm trên cổ tay thật thoải mái. Đừng mua một chiếc đồng hồ chỉ vì bạn thấy nó trên cổ tay của người khác, hoặc bởi vì ai đó bảo rằng nó đang là mốt. Đây là quyết định mang đậm tính cá nhân nên hãy coi nó là đại diện cho thị hiếu, phong cách và có thể là một dấu hiệu định nghĩa sự thành công của bạn trong thương trường.

NO COMMENTS