Chọn Mua Đồng Hồ Cao Cấp Phần 2: Từ 20 Triệu...

Chọn Mua Đồng Hồ Cao Cấp Phần 2: Từ 20 Triệu – 200 triệu

1194
0
SHARE
Dong Ho Cao Cap 20 trieu 200 trieu

Một ngày nào đó khi bạn nhận ra mình thực sự có niềm đam mê và cảm thụ về đồng hồ, bạn sẽ bắt đầu đặt ra nhiều hơn nhiều  kỳ vọng hơn về chiếc đồng hồ mình mong muốn. Thêm vào đó, khi bạn bước vào thế giới nghệ thuật đồng hồ, bạn sẽ nhận rất nhiều điều khác lạ. Một trong những điều đó là khi bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ cơ hơn là một chiếc đồng hồ thuần thạch anh, những cái tên bắt đầu có ý nghĩa với bạn trong việc quyết định đâu là chiếc đồng hồ mình ưa thích . Và bạn còn biết thêm được rằng, có thể những thương hiệu thời trang lớn sẽ làm nên những bộ quần áo đẹp nhưng không phải lúc nào điều đó cũng đúng, bởi không phải những tên tuổi lớn mới làm nên quần áo thời trang. Cũng như vậy,  không phải lúc nào những cái tên nổi tiếng mới làm nên những chiếc đồng hồ sang trọng  (ví dụ Kenneth Cole). Bạn có thể thuộc tuýp người được nuôi dưỡng trong môi trường xung quanh toàn đồng hồ và bạn có cảm nhận về đồng hồ tinh vi hơn. Dù lý luận thế nào đi nữa thì bạn vẫn sẽ phải chi hơn 20 triệu để mua một chiếc đồng hồ. Vậy nên, hãy cân nhắc những điều sau đây khi mua đồng hồ hạng sang ở mức giá tầm trung này.

Các tiêu chí sau đây áp dụng cho đồng hồ từ 20 triệu đến mức dưới 200 triệu. Xem phần 1 để biết các tiêu chí cho đồng hồ cao cấp trên dưới 10 triệu.

1. Dòng đồng hồ cơ

Nếu bạn đang tính mua một chiếc đồng hồ nam với giá hơn 20 triệu thì nhiều khả năng nó sẽ là một chiếc dòng đồ hồ cơ. Nếu không thì bạn chắc chắn sẽ muốn nó là một loại đặc biệt dòng đồng hồ thạch anh, chẳng hạn như là Superquartz (giống như đồng hồ thạch anh thermoline của hãng Breitling chính xác tới sai số chỉ 5 giây cho mỗi năm). Dù sao thì những thương hiệu đồng hồ game hạng sang sẽ luôn hội tụ những dòng đồng hồ cơ tốt nhất. Tại sao? Đó không phải là câu hỏi dễ tìm ra câu trả lời. Thành thật mà nói, vì những chiếc đồng hồ thạch anh được tin tưởng hơn nhiều và cũng chính xác hơn nhiều. Còn tính ưu việt của những chiếc đồng hồ cơ đó là nó không bao giờ cần dùng pin và cách chế tạo đồng hồ đại diện cho nghệ thuật sản xuất đồng hồ cổ điển, đồng thời nó cũng mang lại những giá trị tinh thần mà đơn giản là những chiếc đồng hồ thạch anh với âm thanh tích tắc của nó không có được.

2. Bề mặt chống phản quang

Đương nhiên bạn không muốn bị “chói’’ mắt mỗi khi nhìn vào mặt đồng hồ của mình. Hãy so sánh mặt số của những chiếc đồng hồ hạng sang hơn và những chiếc đồng hồ rẻ tiền hơn dưới ánh sáng bạn sẽ hiểu được lý do vì sao. Tương tự như lớp chống lóa (lớp chống phản quang, AR) trên bề mặt kính mắt, lớp phủ trên mặt kính đồng hồ sẽ làm tăng độ rõ của số và ký tự và bạn sẽ cảm thấy dễ đọc hơn. Có hai vị trí mà lớp phủ AR được đưa vào là ở mặt trước và mặt sau của mặt kính đồng hồ. Tốt hơn nữa, bạn sẽ mong muốn lớp phủ này được đưa vào cả hai bên của mặt kính đồng hồ, nhưng ít nhất thì phải có lớp phủ này ở mặt đáy của kính. Một vấn đề với lớp AR này là nó có thể bị phai tróc đi theo thời gian và quá trình sử dụng và cần phải được phủ lại; thậm chí nếu mặt kính đồng hồ của bạn va chạm quá nhiều, bạn phải thay mới bằng mặt kính sapphire. Điều cuối cùng là, nếu mặt kính sapphire của bạn càng cong thì bạn càng cần lớp phủ AR chống phản quang toàn diện mà còn được gọi là “Lớp phủ AR đôi” được phủ vào cả hai mặt của mặt kính.

3. Mắt dây đồng hồ

Đây là khái niệm khá đơn giản. Những chiếc dây đồng hồ được tạo nên từ sự kết hợp của các mắt dây đồng hồ. Có hai loại vật liệu để nối các mắt đồng hồ với nhau là thanh vít và móc. Móc mắt đồng hồ là những dây nhỏ với nhiều kiểu dáng và đa dạng chất liệu. Những chiếc móc này được gắn kết với nhau bằng việc sử dụng một chiếc búa nhỏ hoặc một thiết bị chèn chúng vào những chiếc dây. Để điều chỉnh dây đồng hồ, bạn có thể tháo bỏ một vài móc ghim mắt đồng hồ ra và gắn nó lại vào dây đồng hồ. Tương tự như thế, với loại thanh vít gắn mắt đồng hồ, bạn sẽ có những thanh vít nhỏ đi xuyên qua dây đồng hồ và được gắn với nhau bằng các ốc ít nhỏ. Loại này thì tốt hơn vì chúng có chất lượng cao hơn, trông đẹp mắt hơn và cũng có tuổi thọ dài hơn.

4. Chứng nhận Chronometer

Không phải tất cả các loại đồng hồ chính hãng ở mức trung và cao hơn sẽ có chứng nhận chronometer này, nhưng nếu có thì chứng nhận này chiếc đồng hồ đó sẽ có thêm giá trị và độ tin cậy cao hơn. Trên thực tế, chỉ có một bộ phận nhỏ đồng hồ Thụy Sĩ có chứng nhận COSC Chronometer. COSC tiến hành các phép thử độ chính xác của máy đồng hồ sử dụng các camera và máy tính để phân tích dữ liệu và nhờ hai chiếc đồng hồ nguyên tử có độ chính xác tuyệt đối. COSC thường làm khoảng 7 phép thử khác nhau. Chứng nhận Chronometer là chứng nhận được thực hiện khi một chiếc đồng hồ được gửi tới COCS (ContrôleOfficiel Suisse des Chronomètres). Đồng hồ được chạy và kiểm tra thử dưới mọi vị trí khác nhau. Và để nhận được chứng nhận Chronometer này, đồng hồ phải vượt qua hàng loạt cuộc thử nghiệm khắc nghiệt được tiến hành. Trong quá trình kiểm tra, tỷ lệ các kết quả của chiếc đồng hồ được theo dõi, quan sát để đánh giá mức độ chính xác của chiếc đồng hồ. Một chiếc đồng hồ đạt chứng nhận Chronometer thì nó Những chiếc đồng hồ này chỉ sai số trung bình trong khoảng từ 4 đến 6 giây/ngày, có nghĩa là chuyển động của chiếc đồng hồ không thể chậm hơn 4 giây hoặc nhanh hơn 6 giây trên một ngày. Tuy nhiên cần lưu ý là nếu một đồng hồ chưa có chứng nhận của COSC thì không có nghĩa là nó sẽ không vượt qua bài kiểm tra của COSC nhưng mà nếu có được chứng nhận đó thì càng tốt. Đồng hồ thạch anh cũng có thể được chứng nhận Chronometer nhưng có nhiều tiêu chí hơn để loại đồng hồ này được chứng nhận Chronometer.

5. Hộp đồng hồ được mãi dũa và đánh bóng

Liệu bạn có nhớ về dòng kim loại mạ crôm? Loại vật liệu kim loại mạ crom này rất khó để đánh bóng nhưng khi đã được đánh bóng thì sẽ rất đẹp và bền cứng. Vẻ bề ngoài của crôm thì rất phổ biến, nhưng giá trị của nó thì khác. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều những loại crôm giả được sử dụng rộng rãi. Nhắc lại những năm thập niên 80, khi mà những lớp sớn bên ngoài của những chiếc xe hơi bị bong ra, đó là một ví dụ điển hình về loại crôm giả hoặc là từ những lớp kim loại rẻ tiền. Từ đó, hãy quan sát và vận dụng kinh nghiệm này vào những chiếc đồng hồ hiện nay.

Không phải tất cả những chiếc đồng hồ trông đẹp mắt là thật và được sản xuất đúng chuẩn. Ở mức độ cao nhất, bề mặt đồng hồ phải được cắt chính xác và được đánh bóng bằng tay. Còn đối với những loại rẻ tiền, chiếc đồng hồ chỉ được ép vào khuôn kim loại và nó sẽ trông không được đẹp và không bền. Phần kim loại ở dưới càng tốt thì phần “đánh bóng” và phần “mài chuốt” càng tốt trên bề mặt. “Đánh bóng” (polish) là thuật ngữ sử dụng cho những kiểu dáng bóng bẩy và sáng loáng. Còn kim loại được mài chuốt hoặc là mang phong cách satin thì được gọi là “mài chuốt” (finish). Có một sự khác biệt nhỏ giữa hai thuật ngữ này nhưng chúng được sử dụng khá giống nhau và tương đồng nhau, chẳng hạn như đánh bóng mài chuốt (polished finish). Một số hộp đồng hồ có các loại đánh bóng khác nhau, nhưng khôông phải tất cả các loại đánh bóng sẽ có kết quả đưa ra bề ngoài giống nhau. Ví dụ như các mặt của hộp đồng hồ được đáng bóng nhưng còn phẩn phía trên thì sẽ là được mài dũa kim loại. Những kiểu này xuất hiện ở các loại đồng hồ cao cấp nhưng ở loại tầm đồng hồ tầm trung, nếu bạn muốn kiểm tra chi tiết về chiếc đồng hồ của mình, bạn hãy chú ý tới phần đánh bóng và mài dũa của phần kim loại. Với những người có đồng hồ loại rẻ hơn thì có thể kiểm tra những điều trên bằng cách xem mặt bên trong của dây đồng hồ kim loại. Tổng quan lại, những chiếc đồng hồ được đánh bóng kĩ càng tốt thì sẽ bền bỉ lâu dài với thời gian còn những chiếc đồng hồ được đánh bóng không cẩn thận thì sẽ sớm bị phai mờ đi.

6. Chất phát quang Superluminova

Không phải cứ đồng hồ nào có chất phát quang trên kim đồng hồ hay mặt đồng hồ đều sẽ phát sáng trong bóng tối. Tôi đã thử những chất phát quang rẻ tiền và chúng cần được đặt tới hơn 30 giây dưới nguồn ánh sáng mạnh để có thể bắt đầu tỏa sáng. Chỉ sau 10 phút, chúng lại bắt đầu phát sáng kém dần. Chất phát quang tốt sẽ không hoạt động như vậy. Và ở mức giá trên $1000, bạn xứng đáng với chiếc đồng hồ có loại chất phát quang tôt hơn nếu bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ có phát quang.

Một trong những loại chất phát quang tốt nhất cho đồng hồ là superluminova. Đây là loại chất phát quang phổ biến nhất và chất lượng nhất, tất nhiên là còn có những loại chất phát quang khác nữa. Vì vậy, nếu như có một loại chất phát quang nào ngoài Superluminova hoạt động tốt thì điều đó không có gì là kỳ lạ cả. Ngay dưới dòng Superluminova là loại chất Luminova. Nếu những loại chất phát quang không có những cái tên đặc biệt kiểu như Superluminova hay là những cái tên nghe rất độc và ấn tượng như vậy thì thường là khả năng đó chỉ là những chất phát quang rẻ tiền và không hoạt động tốt.

Sử dụng loại chất phát quang tốt chỉ là một trong những điều cơ bản . Chiếc đồng hồ còn cần có đủ số lớp chất phát quang và phủ đều trên diện tích bề mặt rộng. Việc kiểm tra chất phát quang thì khá dễ dàng.  Nó không đòi hỏi ánh sáng quá mạnh để nạp năng lượng. Chỉ đơn giản là bạn dùng bàn tay che chiếc đồng hồ lại có để thừa không gian cho chất phát quang hé ra. Vì vậy, hãy chọn một chiếc đồng hồ có chất phát quang tốt nếu đồng hồ của bạn có sử dụng chất phát quang.

7. Lịch sử các thương hiệu

Đây là một chủ đề khó để giải thích hơn nhiều bởi vì các bạn đều biết những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng quen thuộc với nhiều người và chúng ta cũng có những thương hiệu đồng hồ ít được biết đến hơn nhưng có lúc lại tốt hơn những thương hiệu thịnh hành. Hiện tại đang có hơn 100 các công ty đồng hồ trên thế giới và bạn có thể lựa chọn đồng hồ một cách dễ dàng chỉ qua tên thương hiệu được. Còn nếu bạn tính mua một chiếc đồng hồ có thương hiệu không được biết đến nhiều thì hãy tìm hiểu những câu chuyện đằng sau chiếc đồng hồ và cả những công cuộc thiết kế chiếc đồng hồ đó. Có thể bạn sẽ nghĩ là “Nếu giá cả phải chăng và chiếc đồng hồ trông tốt thì cần quan tâm gì mấy thứ khác”. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi bạn biết được tầm quan trọng của “những câu chuyện” đằng sau chiếc đồng hồ và thương hiệu của nó. Hãy hỏi một số người sưu tầm đồng hồ về thương hiệu đồng hồ và những chiếc đồng hồ yêu thích của họ. Xin hứa với bạn rằng bạn sẽ được lắng nghe họ nói rất nhiều về lịch sử hay là quá trình sản xuất, thiết kế chiếc đồng hồ đó, và chúng sẽ kéo dài lên đến một tiết học. Điều muốn được nhấn mạnh ở đây là việc biết đến lịch sử các thương hiệu là để nhận ra được rằng cả những hãng đồng hồ nổi tiếng với những chiếc đồng hồ xuất sắc và thiết kế ấn tượng và cả những hãng đồng hồ với những câu chuyện đặc biệt hay là có người sáng lập thú vị sẽ liên quan tới quá trình sản xuất và thiết kế những chiếc đồng hồ mang thương hiệu của họ. Nếu bạn không biết tới thương hiệu nào đấy và không chắc chắn về nó, hãy hỏi những người biết nhiều về nó.

8. Mặt số quan sát được và trang trí

Những chiếc đồng hồ sang trọng tầm trung thường có một số cách trang trí riêng biệt, ngay cả lúc các trang trí này có thể bị che đi khi kim đồng hồ di chuyển, hoặc là kể cả bạn không nhìn thấy chúng. Đơn giản là chiếc đồng hồ được đánh bóng đặc biệt trên một cánh quạt chuyển động tự động hoặc quay số kết cấu trên mặt đồng hồ (có lẽ chỉ có ở đồng hồ chronograph nếu có. Những chi tiết nhỏ này sẽ giúp cho chiếc  đồng hồ thêm giá trị và đó cũng cho thấy bao nhiêu công sức đổ ra cho chiếc đồng hồ. Hãy cân nhắc điều này. Hãy nghĩ xem vì sao các khách sạn ở Las Vegas lại mang lại cảm giác tốt hơn hầu hết các khách sạn tiêu chuẩn sang trọng nhất? Đó là bởi vì khách sạn ở Las Vegas được trang trí, thiết kế chú ý đẹp mắt tới từng chi tiết mà nhiều khách sạn khách sạn khác không để ý tới. Những khách sạn tốt nhất Vegas có những chi tiết rất thực mà lại đẹp. Vì vậy, hãy tìm kiếm những chiếc đồng hồ có thiết kế tinh xảo hơn, chú trọng tới từng chi tiết vì điều đó cho thấy chiếc đồng hồ thực sự được chăm chút và có chất lượng. Ngay cả chiếc Rolex Submariner cơ bản cũng có trang trí thiết kế trên cánh quay rotor mặc dù bạn không thể nhìn thấy những nét trang trí đó từ bên ngoài. Những chi tiết như vậy sẽ giúp bạn nhớ kỹ hơn chiếc đồng hồ của mình.

9. Thiết kế đặc biệt

Có ba loại thiết kế đồng hồ quan trọng. Đầu tiên đó là các thiết kế nguyên bản mà không dựa vào bất kỳ chiếc đồng hồ nào trước đó. Những loại thiết kế này thường là sự kết hợp giữa thể loại đồng hồ cổ điển và cá tính riêng của nhà thiết kế đồng hồ. Tiếp đến là loại thiết kế homage tái tạo lại chuẩn xác một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng hoặc cụ thể (chẳng hạn như những chiếc đồng hồ Rolex Homage hay đồng hồ mang phong cách aviator).  Tiếp đó là loại đồng hồ được thiết kế theo một hay nhiều phong cách nổi tiếng và sau đó bổ sung thêm các chi tiết, thiết kế sáng tạo mới của nhà thiết kế. Đa số các đồng hồ đang sở hữu ba loại thiết kế này. Trong khi có rất nhiều loại đồng hồ với thiết kế homage có giá ở mức sàn; đối với loại đồng hồ hạng sang ở mức trung, bạn có thể thấy nhiều sự sáng tạo và nguyên bản trong thiết kế của chúng.

Hơn hết, mỗi chiếc đồng hồ nên được sản xuất hoàn toàn nguyên bản. Thực ra đó cũng là một phần của những gì bạn đang trả tiền cho đúng không? Bạn không muốn mọi người lầm tưởng chiếc đồng hồ $3000 của bạn với chiếc đồng hồ $300 vì chúng đều có thiết kế phong cách homage, mặc dù $ 3000 đồng hồ có chất lượng cao hơn. Việc xem xét liệu phong cách của chiếc đồng hồ là độc hay không cũng cần có kỹ năng vì có rất nhiều loại đồng hồ khác nhau mà bạn không thể biết hết và bạn cũng không xác định được nó là nguyên bản hay không. Bạn có thể hỏi xung quanh, hoặc bạn có thể tự quyết định theo cảm nhận của mình.

10. Lưu giữ giá trị

Điều này sẽ chỉ áp dụng cho những thương hiệu đồng hồ chính, nhưng bạn có thể tìm hiểu được giá trị của chiếc đồng hồ của mình. Những nhân tố chính về việc lưu giữ giá trị của chiếc đồng hồ, quan trọng hơn chỉ cái tên thương hiệu, đó là có một chiếc đồng hồ đạt được những tiêu chí của một chiếc đồng hồ hạng sang đã được nêu ở trên. Có những vòng quay tốt, thiết kế sáng tạo, nguyên bản và thu hút cùng với những sự tinh xảo trong việc sử dụng vật liệu có chất lượng sẽ giúp chiếc đồng hồ trở nên sang trọng và bền bỉ.

NO COMMENTS