Đồng Hồ Trung Quốc Qua Từng Thời Kỳ

Đồng Hồ Trung Quốc Qua Từng Thời Kỳ

1712
0
SHARE

THỜI KÌ TỪ 1955 ĐẾN 1970
1_seagull_museum_6.jpg


Chiếc đồng hồ đầu tiên được làm ở trung quốc : ngũ tinh(wuxing)

wuxing.jpg

Vào tháng giêng năm 1955, trên cơ sở từ một mệnh lệnh của chính phủ trung quốc về việc thiết lập một ngành công nghiệp đồng hồ ở phía bắc đất nước, 4 người đàn ông trong một cuộc họp nhỏ, với một số ít các dụng cụ ban đầu để tạo nên chiếc đồng hồ đeo tay của người trung quốc. Họ bắt đầu công việc bằng cách nghiên cứu và sao chép từ một nguyên mẫu đồng hồ đến từ thuỵ sỹ của hãng Sindaco, với 5 chân kính . Họ đã hoàn thành nguyên mẫu vào ngaỳ 24 tháng 3. Đồng hồ này gọi là ngũ tinh( wuxing). Chiếc đồng hồ cấp thấp này được sản xuất rất hạn chế, mỗi chiếc được làm bằng tay ở hầu hết mọi công đoạn . Đây chính là khởi đầu khiêm tốn cho một trong những doanh nghiệp đồng hồ cơ khí lớn nhất trên thế giới

1_seagull_3.jpg

Việc sản xuất bắt đầu vào năm 1957 với việc thành lập nhà máy đồng hồ Thiên Tân vũ ( Tianjin Wuyi Watch factory) , và được hoàn thành vào năm sau đó. Một chiếc đồng hồ mới ra đời, tên thương hiệu là wuYi ( chăng biết dịch là gì) với 17 chân kính. Những chiếc đồng hồ này sản xuất dựa trên thiết kế của thuỵ sỹ ( FHF 25/28) series và có chất lượng khá tốt, và hiện nay đang được nhiều người sưu tầm tìm kiếm. Chiếc đồng hồ tiếp sau đó trang bị bộ chuyển động calibre ST2-A WuYi với một số cải tiến, bao gồm khả năng chống va đập và thêm số lượng chân kính. Năm 1962, nhà máy chuyển tên thành nhà máy đồng hồ Thiên Tân. Việc sản xuất WuYi được tiếp tục cho đến năm 1971.

1_seagull_museum_10.jpg

1_seagull_museum_11.jpg

TÁM NHÀ MÁY ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN CỦA TRUNG QUỐC :
Có 8 nhà máy đồng hồ đầu tiên của trung quốc đều được thành lập vào năm 1958, đó là :

 • Nhà máy Bắc Kinh
 • Nhà máy Quảng Châu
 • Nhà máy Cát Lâm
 • Nhà máy Liêu Ninh
 • Nhà máy Nam Kinh
 • Nhà máy Thanh Đảo
 • Nhà máy Thượng Hải
 • Nhà máy Thiên Tân

1_seagull_museum_16.jpg

Nhà máy Thượng Hải được xem là thành lập đầu tiên. ngành công nghiệp đồng hồ trung quốc cuối cùng sẽ mở rộng thành hơn 100 nhà máy hiện hữu trên hầu hết các tỉnh trên đất nước trung hoa, thì hầu như tất cả các kĩ nghệ, thương hiệu của ngành công nghiệp đồng hồ trung quốc đều có liên quan chặt chẽ tới một trong số 8 nhà máy ban đầu này, họ thống trị ngành công nghiệp đồng hồ trên đất trung quốc xuyên suốt qua các thập niên 60,70 và đầu thập niên 80 trước khi lâm vào cuộc khủng hoảng thạch anh.

shanghai 1.jpgshanghai 2.jpgshanghai 3.jpg

shanghai 4.jpg
shanghai 5.jpgshanghai 6.jpg
Movment đồng hồ đầu tiên dựa trên thiết kế và công cụ nước ngoài :
Vào cuối những năm 1950, đầu 1960, 8 nhà máy sản xuất đồng hồ với bộ máy bên trong dựa trên các bộ máy của nước ngoài, bằng các trang thiết bị nhập khẩu. ( hầu hết từ thuỵ sỹ). Có lẽ chiếc đồng hồ mang tính biếu tượng nhất của giai đoạn đầu trong ngành công nghiệp đồng hồ trung quốc là chiếc Thượng hải A581. Được làm dựa trên nguyên mẫu của thuỵ sỹ (AS 1187 movement) . A581 là mẫu đồng hồ đeo tay được sản xuất hàng loạt tại trung quốc, nó được sản xuất cho đến năm 1968 và gồm một số lượng đáng kinh ngạc các biến thể khác nhau, A518 vẫn là một mục tiêu được nhắm tới cho bộ sưu tập của các nhà sưu tập đồng hồ cổ điển Trung Quốc cho đến tận ngày nay.một phần vì lịch sử của nó, và một phần vì nó được làm và khắc bằng tay nên ko con nào giống con nào. Một biến thể của mẫu A581 được làm tại nhà máy đồng hồ Thanh Đảo, có tên là A601, nhưng không được quan tâm nhiều và chất lượng thì không được tốt lắm.

shanghai_A581_back1.jpgshanghai_A581_mvmnt1.jpgshanghai_A581_side2.jpg

Bắc Kinh, được xem là nhà máy sản xuất đồng hồ với bộ máy bản sao chất lượng cao dựa trên nguyên mẫu MST 371 movement, thuộc công ty đồng hồ Roamer của thuỵ sỹ, được gọi với cái tên là BS1, nhưng sản xuất với số lượng rất hạn chế (3726) trước khi chuyển sang mẫu BS2, được xây dựng từ những vật dụng dư thừa mua lại từ thuỵ sỹ. BS2 được sản xuất với số lượng nhiều hơn ( tổng cộng là 160.861), cho đến năm 1968, các movement tương tự được làm ra tại nhà máy Quảng Châu, với cái tên là SG3. Giống như trường hợp phiên bản A518 của nhà máy Thanh Đảo dựa trên nguyên mẫu từ nhà máy Thượng Hải, sự phát triển của SG3 đã gặp rắc rối và chất lượng thì kém hơn so với BS2.

bs2.jpg
Nhà máy đồng hồ Thiên Tân thì sản xuất movement dựa trên nguyên mẫu từ thuỵ sỹ FHF 25/28 series, được gọi là ST2, được sử dụng trong thương hiệu đồng hồ của hãng là WuYi. Ngoài ra, có một số lượng hạn chế các movement tương tự như ST2( hoặc là giống hệt) được sản xuất bởi công ty đồng hồ Cát Lâm, sử dụng lần đầu tiên cho thương hiệu Meihualu, trước đó, Cát Lâm cũng sản xuất một số lượng nhỏ đồng hồ với bộ máy dựa trên nguyên mẫu từ hãng đồng hồ enicar nhưng ít được biết tới.

st21.jpgst2-2.jpg
Nhà máy Liêu Ninh đã hoàn thành chiếc đồng hồ đầu tiên của mình vào năm 1960. Trong khi các nhà máy khác lấy đồng hồ thuỵ sỹ làm nguyên mẫu cho các máy đồng hồ của mình, thì Liêu Ninh lại sản xuất máy đồng hồ dựa trên thiết kế của liên bang xô viết 2804″kirovskie” không có khả năng chống va đập và 2409″stolichnie” ( có chống va đạp). Máy đồng hồ này có tên là SL1, và có lẽ nó được thực hiện trên các thiết bị cũng nhập khẩu từ liên xô.
lieuninh-sl1.jpg
Công ty đồng hồ Nam Kinh, sản xuất đồng hồ từ việc sao chép thiết kế của hãng Roamer, bộ máy đồng hồ của họ có tên là SN1, nói chung là có rất ít thông tin về nhà máy này cũng như máy của nó.
namkinh-sn1.jpg

Đồng hồ chronograph đầu tiên của trung quốc:
Trong năm 1961, bộ công nghiệp nhẹ nhận được chỉ thị phát triển một chiếc đồng hồ phi công cho giải phóng quân trung hoa, chính là chỉ thị cho dự án 304. Khi đó, công ty đồng hồ Vernus đang muốn giải tán bớt các công cụ chế tạo máy đồng hồ có tên calibre 175 chronograph, để phát triển dự án cao hơn có tên là 188. Người liên xô chẳng quan tâm đến nó, nhưng người trung quốc thì rất cần. Và số dụng cụ cùng bản thiết kế đó đã được mua về phục vụ cho dự án 304 và được đưa vào xưởng chế tác của nhà máy đồng hồ Thiên Tân. Đến tháng 5 năm 1965, sau ba lần thử nghiệm thành công , báo cáo lên cấp trên và không quân, đến tháng 12 thì chính thức phê duyệt sản xuất. Phiên bản có tên là ST3, cho tới tháng 5 năm sau đó, khoảng 1400 chiếc đồng hồ chronograph đã được chuyển giao cho các phi công của quân giải phóng trung quốc, ngoài ra còn có một bản khác chỉ có một kim giây được tạo nguyên mẫu nhưng nó không được sản xuất. Bên cạnh đó, cũng có thêm một đợt thử nghiệm nhỏ sản xuất thương mại mang thương hiệu WuYi.
st3.jpg

Chiếc đồng hồ 100% chi tiết được tạo ra bởi người Trung Quốc :
Vào năm 1966, nhà máy đồng hồ Thiên Tân đã phát triển thành công chiếc đồng hồ đeo tay với mọi công đoạn từ thiết kế đến chi tiết lắp ráp đến từ nội địa trung quốc có tên là Đông Phong. Bộ máy có tên Calibre ST5 là loại máy đồng hồ hiện đại, mỏng, chính xác và có chất lượng cao. Nó có 19 chân kính bao gồm cả chân kính cho mainspring barrel ( dây cót tích trữ năng lượng). Một phiên bản automatic phức tạp hơn sau đó được phát triển nhưng với số lượng rất hạn chế được sản xuất ra. Máy đồng hồ ST5 là loại đầu tiên được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc gia, và có lẽ vì lí do này mà Thiên Tân đã được cấp giấy miễn không phải sản xuất theo tiêu chuẩn chung của đồng hồ trung quốc sau đó( tiêu chuẩn từ phong trào Đồng tế) . Do phù hợp với tiêu chuẩn công nghiệp quốc gia, ST5 sau đó được nâng cấp lên thiết kế ST5-K với cơ cấu hồi ( escapament) 21600 bph. Mẫu calibre ST5 được đánh giá cao bởi những người chơi, sưu tầm.

ST5.jpg

THỜI KÌ 1970 ĐẾN 1990
Movement theo tiêu chuẩn chung của Trung Quốc :

Vào cuối năm 1960, ngành công nghiệp đồng hồ Trung Quốc đã trưởng thành,với các sản phẩm đầu ra từ các nhà máy đều cho chất lượng tốt. Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 4, gọi là chương trình củng cố cho ngành công nghiệp, trong đó thì một thiết kế đồng hồ tiêu chuẩn sẽ được sản xuất tại nhà máy đồng hồ ở hầu hết các tỉnh, và do đó, các tiêu chuẩn chung cho ngành đồng hồ trung quốc đối với máy đồng hồ đã được khai sinh ( gọi là phong trào Đồng Tế).

Nguyên mẫu đầu tiên có tên SZ-1 được phát triển bởi một nhóm kĩ sư đến từ nhiều đơn vị. Thuộc bộ công nghiệp nhẹ Trung Quốc. Dự án bắt đầu vào năm 1969 dưới sự chỉ đạo của bộ công nghiệp nhẹ, rút ra từ nguồn lực ở trong các xí nghiệp đồng hồ lớn như Thiên Tân, Bắc Kinh, Liêu Ninh, Thượng hải, Hồng Kì, Quảng Châu, Tây An kết hợp nhóm chuyên viên về đồng hồ của bộ công nghiệp nhẹ tại Tây An, và có cả các kĩ thuật viên, học giả chuyên đo đạc từ đại học Thiên Tân. Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu nhiều mẫu đồng hồ nước ngoài, kết hợp những kinh nghiệm của họ gộp lại cho nguyên mẫu SZ-1. Do có ít thành phần chi tiết hơn các movement tương tự khác nên nó dễ dàng được sản xuất đại tra.trong khi đó vẫn duy trì được độ chính xác và độ tin cậy cao. Các đặc điểm kĩ thuật cơ bản của đồng hồ đeo tay theo tiêu chuẩn tối thiểu là 17 chân kính, 21600 dao động, dự trữ tối thiểu 40 giờ và độ sai lệch khoảng
+/_ 30 giây mỗi ngày. Bản thiết kế được hoàn thành vào tháng 11 năm 1971.
SZ-1.jpg

Việc thiết kế bộ máy này cho kết quả gần giống với một mẫu thuỵ sỹ là Enicar AR1010, được tìm thấy trong một số địa điểm hiếm hoi bày bán đồng hồ thuỵ sỹ ở Trung Quốc thời điểm đó, tuy nhiên không hề có bằng chứng nào cho thấy hãng Enicar có tham gia vào dự án SZ-1. Ngoài ra có một phiên bản lớn hơn có thiết kế tương tự, tên là HJ1A, phát triển bởi công ty đồng hồ Cát Lâm để sử dụng làm đồng hồ bỏ túi
hj1a.jpg

hj1a-2.jpg
Mộ số ngoại lệ không phải sản xuất theo tiêu chuẩn chung :

 • ST5
 • SM1A
 • SN2

Cuộc cách mạng thạch anh :
Đến đầu những năm 1980, thị trường đồng hồ cơ khí đã suy giảm, đồng hồ kĩ thuật số thạch anh (quartz), đặc biệt là loại đa chức năng, đã đạt đến đỉnh cao của sự nổi tiếng. Và nhu cầu cho loại đồng hồ quartz siêu mỏng nổi lên khi đó tạo thành cuộc chiến cho các hãng đồng hồ ( chủ yếu là thuỵ sỹ và nhật bản) . Đồng thời khi đó, chính sách kinh tế ở trung quốc đã thay đổi, dẫn tới hội nhập thương mại quốc tế, cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu. Đây là một thời gian khó khăn cho ngành công nghiệp đồng hồ Trung Quôc,đồng hồ lên dây tay đơn giản vẫn được sử dụng ở Trung Quốc ( ví dụ đầu tiên là cuộc thám hiểm tại Nam Cực vào năm 1985 của người tq, chiếc đồng hồ được trang bị cho nhà thám hiểm là mẫu Seagull ST5), nhưng về cơ bản nói chung, là trên thị trường khi đó đồng hồ trung quốc không cạnh tranh và cũng không đủ sức để cạnh tranh.
vintage-seiko-two-tone-day-date-1491156.jpg

 Bài viết của tác giả thachdaigia9192 được đăng trên diễn đàn Handheld.

NO COMMENTS