Perpetual Calendar Watches – Những Đồng Hồ Năm Nhuận Đắt Nhất Thế...

Perpetual Calendar Watches – Những Đồng Hồ Năm Nhuận Đắt Nhất Thế Giới [Phần 2]

310
0
SHARE
Đồng hồ A. LANGE & SÖHNE Richard Lange Perpetual Calendar Terraluna
Đồng hồ A. LANGE & SÖHNE Richard Lange Perpetual Calendar Terraluna

Đối với đồng hồ chỉ báo lịch vạn niên, cơ cấu đồng hồ sẽ thay đổi ngày bất kể trong tháng có bao nhiêu ngày, và có thể theo dõi chính xác khi nào nó cần chỉ báo thêm một ngày vào tháng 2 (theo năm nhuận). Tuy nhiên, đồng hồ chỉ báo lịch vạn niên rất khó chế tác nên thường được sản xuất với số lượng giới hạn.

MB&F Legacy Machine Perpetual có lẽ là chiếc đồng hồ mang diện mạo truyền thống nhất của hãng đồng hồ Thụy Sỹ cấp tiến Maximilian Büsser & Friends (MB&F), nhưng thực ra nó là một trong những thiết kế có công nghệ đột phá nhất của hãng. Là kết quả hợp tác giữa MB&F và thợ đồng hồ nổi tiếng người Ireland, Stephen McDonnell, chiếc đồng hồ chỉ báo lịch vạn niên này sử dụng bộ xử lý cơ để thay đổi ngày gần như tức thì, đồng thời nâng cao độ tin cậy và tạo điều kiện điều chỉnh thời gian dễ dàng. Không gian được mở rộng nhờ bố cục độc đáo của cơ cấu chuyển động, loại bỏ đòn bẫy cỡ lớn, cho phép các cơ cấu hiển thị trên mặt số và quả lắc được nâng lên trên cơ cấu. Mẫu đồng hồ này chỉ được sản xuất giới hạn với 25 chiếc bằng vàng hồng với giá $145.000 và 25 chiếc bằng platinum với giá $176.000.

MB&F Legacy Machine Perpetual
MB&F Legacy Machine Perpetual

Dù cơ cấu hiển thị tuần trăng chi tiết ở phía sau đồng hồ A. LANGE & SÖHNE Richard Lange Perpetual Calendar Terraluna rất bắt mắt, nhưng vẻ đẹp thực sự của chiếc đồng hồ $229.400 này lại nằm ở tính chính xác tuyệt đối. Bố cục cơ cấu điều chỉnh – mặt số, một biểu tượng lâu năm của tính chính xác, gợi cho ta về những đặc điểm bên trong như cơ cấu lực không đổi giúp cấp năng lượng đều đặn cho bánh răng thăng bằng và dây tóc được sản xuất nội bộ. Cơ cấu hiển thị ở mặt đảo ngược của đồng hồ – đặt vị trí và giai đoạn của Mặt Trăng tương ứng với Mặt Trời (được thể hiện bằng bánh răng thăng bằng) – đánh dấu sự gia nhập của Lange vào lĩnh vực complication thiên văn.

Đồng hồ A. LANGE & SÖHNE Richard Lange Perpetual Calendar Terraluna
Đồng hồ A. LANGE & SÖHNE Richard Lange Perpetual Calendar Terraluna

Dù thường gắn với những mẫu đồng hồ sở hữu diện mạo quý phái và các complication cao cấp, nhưng VACHERON CONSTANTIN còn biết đôi điều về việc sản xuất những chiếc đồng hồ thể thao hoàn hảo. Ví dụ như bộ sưu tập Overseas, với ba cơ cấu chuyển động mới, được sản xuất nội bộ và đã giành được chứng nhận Hallmark of Geneva, dòng đồng hồ này đã trải qua một loạt cải tiến thiết kế tinh tế và toàn diện. Được bán ra với giá $91.400, Overseas Ultra-Thin Perpetual Calendar 41,5mm bằng vàng trắng 18K mang cơ cấu chuyển động 1120 huyền thoại chính là mẫu đồng hồ chủ lực của bộ sưu tập này.

Dong ho Vacheron Constantin Overseas Ultra-Thin Perpetual Calendar

PATEK PHILIPPE đã tái khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trong hạng mục đồng hồ Thụy Sỹ hiếm này bằng cơ cấu chuyển động chronograph chia giây siêu mỏng vào năm 2005 – cơ cấu chuyển động đầu tiên trong thế hệ hiện đại của cơ cấu chuyển động chronograph độc đáo theo phong cách truyền thống. Cơ cấu chuyển động chia giây trong đồng hồ Ref. 5204 Split-Seconds Chronograph/Perpetual Calendar ($317.500) được chế tạo dựa trên cơ cấu chuyển động lên dây bằng tay có khớp ly hợp ở bên ngoài, 27-535 PS, được công bố vào sáu năm trước, phiên bản sau có một điểm khác biệt quan trọng. Bằng cách cải tiến hệ thống cách ly, bộ phận cao nhất và dễ thấy nhất ở phía sau đồng hồ, Patek Philippe đã loại bỏ bánh răng “bạch tuộc” vướng víu và thay nó bằng bố cục uốn khúc chạy bằng lò xo. Dù có thể người đeo sẽ không nhận ra sự cải thiện nào ở hiệu suất, nhưng chắc chắn họ sẽ thích hình ảnh phía sau của đồng hồ, với bố cục ngoạn mục nhất trong thế giới đồng hồ.

Dong Ho Ref. 5204 Split-Seconds Chronograph Perpetual Calendar

Khi kết quả của giải thưởng Grand Prix d’Horlogerie de Genève được công bố vào năm 2006, phần lớn những người thắng cuộc đều là những thương hiệu danh tiếng như Breguet và Patek Philippe. Nhưng giải thưởng cho chiếc đồng hồ phức tạp tuyệt vời nhất lại thuộc về H. MOSER & CIE., một thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ của Đức đã chết yểu và mới hồi sinh vào năm ngoái nhờ chiếc đồng hồ chỉ báo lịch vạn niên cực kỳ đơn giản. Dưới nỗ lực hợp tác với thợ đồng hồ Thụy Sỹ Andreas Strehler, không như những chiếc đồng hồ chỉ báo lịch vạn niên hiện có, đồng hồ Perpetual 1 sử dụng một cơ cấu dựa trên bánh răng thay vì các cần thông thường để dễ dàng điều chỉnh hơn. Strehler cũng thay thế cụm mặt số phụ quen thuộc bằng một cửa sổ ngày lớn đơn giản, và sử dụng thông minh một cây kim ở giữa để chỉ từ tháng 1 đến tháng 12 nhờ chính các vạch chỉ giờ. Tuy nhiên, sản xuất chiếc đồng hồ này tốn kém đến nỗi công ty không có lợi nhuận, và cơ cấu chuyển động có tiếng là kém ổn định, nhất là các đĩa ngày lớn rất dễ vỡ. Khi Meylan tiếp quản công ty vào năm 2012 và kéo theo sự hậu thuẫn của MELB Holding, công ty đã đứng trên bờ vực phá sản. Công việc đầu tiên của ông là phải thay đổi quy trình sản xuất đồng hồ Moser. Theo nguyên tắc chỉ đạo của hãng về tính thực tiễn, Strehler đã đưa vào một đặc điểm ở đồng hồ bỏ túi thế kỷ 19, bằng cách lắp cơ cấu hồi lên một phiến riêng có thể dễ dàng tháo ra bằng cách vặn vài con vít. Nhờ đó, chiếc đồng hồ kém hiệu quả có thể được lắp cơ cấu hồi mới. Trên lý thuyết, điều này sẽ giúp khách hàng tiếp tục sử dụng đồng hồ trong khi bộ phận bị hỏng được gửi về công ty để bảo dưỡng. Tuy nhiên, cơ cấu dây tóc kép cực kỳ phức tạp để nâng cao tính chính xác của việc tính giờ – khi một dây tóc giãn ra, một dây tóc khác sẽ co lại để bánh răng thăng bằng có trọng tâm không đổi – phụ thuộc vào sự tương thích giữa cơ cấu chuyển động và cơ cấu hồi. Sau khi được chế tạo lại cẩn thận, đồng hồ Perpetual 1 đã được đặt tên lại là Endeavour Perpetual. Giờ đây, gia nhập cùng nó là một mẫu đồng hồ Venturer có diện mạo lịch lãm cổ điển hơn. Mẫu đồng hồ chỉ báo lịch vạn niên thứ ba và thể thao hơn là Pioneer, sẽ được công bố trong năm nay. Thay vì chỉ tập trung vào những điểm khác biệt của đồng hồ, Meylan nhấn mạnh vào sự tương đồng của chúng vì ông tin rằng sự nhất quán rất cần thiết để mang lại thành công tiếp nối cho Moser. Những chiếc đồng hồ quá khứ và tương lai sẽ có nhiều bộ phận giống nhau, thậm chí là phiến đáy giống nhau, giúp việc sản xuất hiệu quả hơn.

Dong Ho H-Moser-Cie-Endeavour-Perpetual-Calendar-Funky-Blue-1341-0207-1

Trình bày đơn giản chỉ những thông tin cần thiết – điều mà Strehler đã quy định cho chiếc đồng hồ chỉ báo lịch vạn niên đột phá của mình – là nguyên tắc vẫn được giữ vững. “Chúng tôi không gọi cơ cấu chỉ báo lịch vạn niên là complication. Thứ chúng tôi mang lại là những giải pháp thông minh”, Meylan chia sẻ. Win Betteridge, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của boutique đồng hồ và trang sức Betteridge danh giá ở Greenwich, Connecticut đã xem đồng hồ A. LANGE & SÖHNE Datograph Perpetual là một trong những chiếc đồng hồ yêu thích của mình. Chiếc đồng hồ đa chức năng này có cơ cấu chronograph với bộ đếm phút nhảy quét ngược, cơ cấu chỉ báo tuần trăng, cơ cấu chỉ báo ngày/đêm, cơ cấu dừng giây, và cơ cấu chỉ báo lịch vạn niên hiển thị thứ, ngày, tháng và năm nhuận. Complication lịch vạn niên này chính xác đến nỗi không cần điều chỉnh gì mãi cho đến năm 2100. Ngoài ra, cơ cấu chronograph cho phép người dùng đo thời gian chính xác đến 1/5 giây. Đồng hồ Lange 1 Tourbillon Perpetual Calendar của A. LANGE & SÖHNEcó thể là chiếc đồng hồ complication cao cấp kín đáo nhất của thương hiệu Đức này. Với lồng tourbilllon ẩn, khung hiển thị ngày dạng số lớn, và cơ cấu chỉ báo tháng kín đáo ở rìa mặt số, nó gần như là bản sao của đồng hồ Lange 1 trong phiên bản đơn giản hơn. Nhưng phiên bản platinum, có giá $342.000 và được sản xuất chỉ 100 chiếc, giống những chiếc đồng hồ tourbillon đình đám trong những năm 90 sau khi thương hiệu A. Lange & Söhne tái ra mắt. Các đặc điểm thiết thực của đồng hồ Tourbillon Perpetual Calendar bao gồm ngày dễ đọc, mức năng lượng dự trữ dài và chức năng điều chỉnh dừng giây.

Dong Ho A. LANGE & SÖHNE Datograph Perpetual

NO COMMENTS