Lịch Sử Đồng Hồ Nga (Liên Xô Cũ)

Lịch Sử Đồng Hồ Nga (Liên Xô Cũ)

2589
0
SHARE

Đồng hồ Nga có một chiều dài lịch sử phong phú và đáng quan tâm hơn 80 năm, kể từ ngày khánh thành Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow, mà ngày nay nó được biết với thương hiệu Poljot. Sự kiện đột phá đầu tiên trong ngành sản xuất đồng hồ Liên Xô xuất phát từ năm 1961, khi phi hành gia Yuri Gagarin mang một chiếc đồng hồ của được sản xuất từ nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow bay vào không trung.
Phần này được trích từ Blog The Watch Nut của tác giả Anthony B. Nguyen.

 Sau đây xin được liệt kê những sự kiện quan trọng trong lịch sử chế tác đồng hồ của Liên Xô và Nga theo thứ tự thời gian

1927: Hội đồng Lao Động và Quốc Phòng Liên Xô đã thông qua một sắc lệnh thành lập một nền công nghiệp sản xuất đồng hồ nhằm đáp ứng các nhu cầu của Nhà Nước và Hồng Quân Liên Xô. Đồng hồ do Liên Xô sản xuất phải đáp ứng điều kiện chính xác, đáng tin cậy và không hề thua kém về chất lượng với các đối tác từ phương Tây. Nhà nước Soviet đã bỏ tiền để mua thiết bị sản xuất đồng hồ từ Mỹ. Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow ra đời từ đây.

1930: 50 chiếc đồng hồ đầu tiên của Liên Xô được giới thiệu tại một buổi lễ mit tinh tại Nhà Hát Cách Mạng, nay là Nhà hát Bolshoi.

1940: Dòng đồng hồ “Komandirskie” ( Sĩ Quan) do Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow được các sĩ quan quân đội Hồng quân sử dụng. Những chiếc đồng hồ có dấu khắc đặc biệt được quân đội sử dụng để trao thưởng, biểu dương. Trong mười năm kể từ khi thành lập, nhà máy đã sản xuất 2,700,000 đồng hồ bỏ túi và đeo tay.

Năm 1941: Trong Đệ Nhị Thế Chiến, nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow đã được di tản tới các thành phố của Zlatoust. Trong cuộc chiến, nhà máy làm việc và chế tạo để đáp ứng nhu cầu phục vụ cho không quân và thủy quân Soviet.

Năm 1942: Nhà máy sản xuất đồng hồ Chistopol được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu. Đây là nguồn gốc của thương hiệu Boctok ( Vostok) ngày nay.

Năm 1943: Nhà náy sản xuất đồng hồ Chistopol cho ra mắt mẩu K-43 lịch sử.

(Một mẫu K-43 sưu tầm )

1946: Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow bắt đầu sản xuất đồng hồ hiệu Pobeda (Victory). Tên, thiết kế và tính năng của những chiếc đồng hồ này do đích thân Stalin phê duyệt.1949: Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow sản xuất mẫu Shturmanskie. Những chiếc đồng hồ này được đặc biệt chỉ sử dụng cho không quân, không bán cho dân sự. Cũng trong năm này nhà náy Petrodvorets (về sau nổi tiếng với tên tuổi Raketa) được giao nhiệm vụ và đi vào hoạt động sản xuất đồng hồ, Hiệu đầu tiên mà Petrodvorets  sản xuất là Pobeda ( trong thời diểm này Pobeda được nhiều nhà máy sản xuất) nhưng không được giới sưu tập chú ý và đánh giá chất lượng cao.

(Mẫu Shturmanskie đầu tiên trong bộ sưu tập của một thành viên Watchuseek)

1957: Đồng hồ Spuknit ra đời, nhằm vinh danh chiếc vệ tinh đầu tiên của Liên Xô. Chúng được sản xuất theo hai mẫu: Một mẫu kim gió ( kim giây) bình thường và một mẫu kim tròn hình chiếc vệ tinh thay cho kim gió. Trong cùng năm đó, để đáp ứng nhu cầu đặc biệt, nhà máy đã sản xuất ra đồng hồ Antarktida ( Nam Cực), được thiết kế với hệ thống 24 giờ, chúng dành riêng cho những nhà thám hiểm đầu tiên của Liên Xô đặt chân đến Nam Cực. Đến ngày hôm nay, đồng hồ hiệu Sputknit và Antarktida trở nên rất quý hiếm, vì chúng chỉ sản xuất duy nhất trong vòng một năm.

Mẫu Sputknit có kim gió hình vệ tinh

(Mẫu Antarktida 1957 đặc biệt được rất nhiều nhà sưu tập đánh gia cao về mức dọ quý hiếm)
1959: Bộ chuyển động đồng hồ có chức năng chuông reo báo thức được đưa vào mẫu đồng hồ lấy tên là Signal được ra mắt.
Cùng năm đó bộ chuyển động chronograph được sản xuất dưới thương hiệu Strela được sản xuất, trên mặt số đồng hồ có hiển thị kim telemeteric và tachomeric. Mẫu Strela cũng không dành để bán cho dân sự mà được sử dụng đặc biệt cho lực lượng không quân Soviet. Bộ máy Chronograph 3017 lịch sử được cho rằng cho chính mật vụ KGB cướp bản vẽ khi chiếm được Lufrwaffe và gửi về Moscow.

(Một chiếc Signal 1960s sưu tập trên mạng)


(Chiếc Strela đời đầu 1959)(Mẫu Strela nửa sau thập niên 60  mới luminous và có 2 mặt trắng và đen)

1960 – Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow đổi tên thành thương hiệu Poljot.
1961: Chuyến bay đầu tiên vào không gian trong lịch sử nhân loại đã cất cánh, Yuri Gagarin mang chiếc đồng hồ do Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow lên không gian với ông. Thừa thế thắng lợi trong Chiến Tranh Lạnh, Liên Xô dùng nhà máy Petrodvorets để sản xuất đồng hồ Raketa (tên lửa)


(một mẫu Shturmanskie ngang thời Yuri Gagarin đeo

(những chiếc Shturmanskie thờii kì tiền-Chronograph này bị nhái và làm dậm giả nhiều nhất trên thị trường hiện nay, chiếc Shturmanskie đã bị vẻ lại mặt, làm lại kim, nút bị đổi, xi lại vỏ của tác giả)

(một mẫu Raketa thời Liên Xô được sản xuất những năm 70-80 với kiểu dáng cổ điển của tác giả)

(một mẫu Raketa 24 giờ cuối 70 đầu 80 của tác giả)

(một mẫu Raketa đầu thời Nga của tác giả)

1962: Những chiếc đồng hồ Vostok đã được trao huy chương vàng tại hội chợ đồng hồ quốc tế Leipzig. Nhà máy sản xuất đồng hồ Chistopol bắt đầu sản xuất dòng đồng hồ “Komandirskie” nổi tiếng. Nhà máy đã trở thành nhà cung cấp đồng hồ chính thức cho Bộ Quốc Phòng Soviet.

(một mẫu Vostok thập niên 70 của tác giả)

1963: Đồng hồ Vimpel với bộ máy 2209 do Nhà máy sản xuất đầu tiên tại Moscow giành chứng chỉ và huy chương vàng tại hội chợ triễn lãm đồng hồ quốc tế Leipzig.

 

(Chiếc Vympel 1961-1963 của tác giả)

(Máy 2209 từ một chiếc Luch của tác giả)


1964: Việc sản xuất đồng hồ tự động 29 chân kính đã được hoàn thiện. Kể từ năm đó, những đồng hồ do Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow sản xuất đều được đóng mộc Poljot.

1965: Phi hành gia Andrey Leonov, cùng chiếc đồng hồ Strela của ông, trở thành người đầu tiên đi bộ trên không gian đầu tiên của nhân loại.
Trong cùng năm đó Hội Đồng Bộ Trưởng Liên Xô thông qua cho Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow trở thành hãng đầu ngành trong việc xuất khẩu đồng hồ. Các đồng hồ đã được xuất khẩu sang 70 quốc gia: Hoa Kỳ, Anh, Bỉ, Ý, Cộng hòa Liên bang Đức, Hồng Kông, Hy Lạp, vv. Vostok được bổ nhiệm một nhà cung cấp chính thức của đồng hồ cho Bộ Quốc phòng của Liên Xô (Những chiếc đòng hồ có dấu Bộ quốc hòng các nhà sưu tập Việt Nam gọi thân mật là dòng hồ Chính Ủy).
Từ lúc này đổ đi 2 thập niên sau, thế giới biết tới signal báo thức, Raketa dành cho người mù. Đặc biệt nhà máy số 1 và Liên Xô và cả Petrodvorets suất khẩu đồng hồ với tên Cornavin với thị trường châu Âu, Sekonda với thị trường Anh quốc (lấy tên công ty phân phối).

1966: Vì sự phát triển thành công vượt bật của nên công nghiệp chế tác đồng hồ, Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow được Hội đồng Trung Ương Tối Cao của Liên Bang Soviet trao tặng huân chương cao quý nhất “ Huân Chương Lenin”

1968 (1969?): Tất cả các đồng hồ được sản xuất bởi Nhà máy sản xuất đồng hồ Chistopol sử dụng thương hiệu Vostok. Trong các mẫu thiết kế mới có mẫu “Amphibian”  với khả năng chịu nước ở độ sâu 200m.

(Mẫu Vostok Amphibian Albatros thập niên 80 của tác giả)

1972 – đồng hồ Vostok xuất khẩu đến 54 quốc gia trên thế giới.

1973: Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow tăng số lượn sản xuất lên đến 2,700,000 chiếc. 70% được xuất khẩu ra nước ngoài.

1976 – Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow bắt đầu sản xuất  mẫu 3133. Vì các đồng hồ được dự định cho các nhu cầu của quân đội và hải quân, họ được sản xuất trong các phiên bản giới hạn và không có sẵn để bán mở. Các nhà du hành của Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã đồng hồ này với họ vào không gian, và cùng với VV Polyakov, chiếc chronograph này thiết lập kỷ lục về thời gian của một chuyến bay không gian.

(Mẫu Shturmanskie có chức năng Chronograph khoảng cuối thập niên 70 dùng máy 3133. Đến đầu thập niên 80 đã được bán rộng ra thị trường dân sự)

Cùng năm 1976, 5 năm sau sự kiên Seiko Quartz Astron 35SQ của Nhật, khai sinh ra đồng hồ quartz. Thụy Sỹ nghiên cứu dự án Beta 21 để đáp trả khiếm khuyết của của Astron 35SQ. Từ năm 1974, một nhóm các nhà chế tác do nhà máy Chaika và Petrodvorets nghiên cứu, chế tạo ra chiếc đồng hồ quartz đầu tiên của Liên Xô. Năm 1976 tại hội chợ Leipzig Liên Xô giới thiệu mẫu Chaika Kvaevi Rezonator, chiếc đồng hồ chính thức là đồng hồ quartz đầu tiên do Liên Xô sản xuất

(1976 Chaika Kvaevi Rezonator)


(1976 cũng là năm Liên Xô giới thiệu tại Leipzig chiếc đồng hồ kĩ thuật số đầu tiên Elektronika B6-02)

1992: Chính quyền nước Nga chọn Poljot làm quà tặng từ tổng thống Liên Bang Nga

Trong khoảng thời gian 1990s các nhà máy sống lây lất sản xuất đồng hồ lậu với nhiều kiểu dáng sáng tạo nhưng chất liệu vỏ và máy kém

2000: Volmax được hình thành bởi các nhân viên cũ Poljot. Hãng này sản xuất 3 dòng sản phẩm: Aviator, Buran và Sturmanskie trên nền nhà máy Poljot cũ. Volmax được coi là hãng kế thừa hợp pháp của nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow.

2004: Vostok-Châu Âu được thành lập. Tuy là công ty Lit-va. Nhưng công ty vẫn nhập các bộ máy Vostok từ Chistopol.

2007 – Hãng Poljot International được thành lập tại Đức. Hãng này không dính dáng gì đến nhà máy Poljot ở Moscow, nhưng một số dòng đồng hồ do hãng này sản xuất có sử dụng máy chronograph 3133 của Poljot (Hãng này mua hẳn bản quyền và cách sản xuất của dòng máy Poljot 3133)

2009: Jacques von Polier mua lại Petrodvorets và mời 3 bậc thầy sản xuất đồng hồ từ thuy sỹ, những người đã có tên tuổi trong các hãng Rolex và Breguet (năm 2012 mời Jean-Claude Quenet, nguyên giám đốc phòng bộ-thoát-trục của Rolex và Franck Muller), von Polỉe bắt tay thiết kế, quảng bá thương hiệu và sản xuất nhiều mẫu Raketa ngày nay

(Chiếc Vostok dành cho người mù của tác giả)

Hàng trôi nổi (giải thích theo post của irina_maier trên forum Watchuseek  Clarification on Poljot, Volmax, Vostok Europe, …some Russian watch brands & UFOs)

Đã có rất nhiều bài viết về một người bán đồng hồ tên J. Levenberg, một người Nga sinh sống ở Đức vài năm gần đây và bán đồng hồ Nga trên mạng. Juri Levenberg đã bán rất nhiều đồng hồ trên nhiều mạng mua bán đồng hồ Nga khác như Ruwatch, Poljot24,… Những năm qua, các nhà sản xuất đồng hồ Nga đã đi đến thỏa thuận không chấp nhận cung cấp máy cho những kẻ mua bán đồng hồ trái phép. Quyền mua bán kinh doanh đồng hồ chính hãng của Nga được cấp phép cho một vài công ty có hệ thống bán lẻ nhằm quảng bá thương hiệu đúng đắng và hơn để tránh mặt hàng trôi nổi. Công ty của Levenberg chưa bao giờ được cấp phép kinh doanh tại thị trường Đức từ các nhà sản xuất Nga.

Ngày nay, vẫn có nhiều mặt hàng trôi nổi khắp các trang mạng và thị trường bán lẻ qua đó nhiều kẻ lợi dụng sự thiếu hiểu biết của du khách và nhà sưu tập để bán đồng hồ Nga trôi nổi.

(Vài chiếc dồng hồ Liên Xô trong bộ sưu tập của tác giả)
Phần sau là của tác gia B.L.U.E, được đăng tải tại website XanhDuong.

Phàm trên đời này, cứ cái gì đụng tới từ sở thích mà đi đến tường tận cũng phải lắm công phu. Tôi có những anh bạn mê nước hoa, họ có thể chỉ ngửi sơ mùi qua đã nói ngay được chai đó của hãng nào, vài tiếng nữa mùi này sẽ bay bớt đi thành ra mùi nào; lại có những anh tôi biết cực sành về ăn mặc, họ biết từng chi tiết nhỏ trên bộ suit phải may thế nào, từng đường gia công trên giày phải đánh bóng thế nào. Tôi rất thích làm bạn với những anh như thế, vì đàn ông, ngoài đam mê đàn bà ra, cũng sẽ thật hay nếu đam mê và tìm hiểu tới tường tận một thứ gì đó.

Thứ gì đó, với riêng tôi là đồng hồ. Đồng hồ Liên Xô.

Tôi không biết mấy anh bạn của tôi đam mê mấy thứ kia thì có nỗi khổ gì không, chứ tôi sưu tập đồng hồ Liên Xô thì khổ như cún.

Đầu tiên là lịch sử của Liên Xô khá rối rắm, với nhiều giai đoạn chiến tranh và hòa bình, phát triển và trì trệ, giữa các vùng lãnh thổ và các quốc gia đan xen, vì vậy ngay cả ở một nhà máy đồng hồ, khoảng cách thời gian vài năm thôi là đã có những dòng sản phẩm hoàn toàn khác biệt nhau về chất lượng cũng như mẫu thiết kế rồi. Thêm nữa, cũng không biết là do tính sáng tạo quá cao hay do tính chất con buôn kiếm lời của người Xô Viết, họ cho ra đời cả chục mẫu thiết kế khác nhau cho cùng một con đồng hồ. Ví dụ như Vostok, khi thì hãng này làm ra con đồng hồ tri ân hải quân, khi thì dành tặng không quân, khi thì ghi nhớ sự kiện lữ đoàn bộ binh Mạc Tư Khoa vừa hoàn thành chiến dịch nào đó… Điều này làm cho những ai mới chập chững bước vào tìm hiểu đồng hồ Liên Xô không biết phải bắt đầu từ đâu giữa ma trận thế này (như tôi cách đây không lâu).

Tiếp nữa, đa phần các tay sưu tập đồng hồ Liên Xô có kiến thức đều đã khá đứng tuổi, họ có xu hướng chơi ở các forum-chỉ-nói-tiếng-Nga. Vì vậy bọn chỉ biết đọc tiếng Anh như tôi nhiều khi phải mò qua các forum đó dùng Google Translate để mày mò, và đoán, và chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Đây là điều khiến tư liệu về đồng hồ Liên Xô khá khó kiếm. Nhiều khi nhìn vào cái đồng hồ không ai bảo được đây là dòng gì, ra đời năm nào, vì mục đích gì…

Tất cả những điều trên khiến việc xem một chiếc đồng hồ Liên Xô đang rao bán trên mạng là legit, fake, franken hay là homage rất khó khăn.

Ở đây, tôi tạm dừng xíu để giải thích những thuật ngữ này, và nó quyết định giá cả một con đồng hồ ra sao.

– Legit dĩ nhiên là đồng hồ thật nguyên chất, nghĩa là mấy chục năm trước nó như thế nào thì hiện tại như thế đó, có bảo dưỡng này nọ cũng chỉ là tra dầu, đánh bóng kính. Với những người hâm mộ các con đồng hồ ‘huyền thoại’ như Poljot Strela 3017 đời đầu, thì kiếm được một con Legit thế này hay được gọi là ‘my holy grail’ (chén Thánh của tôi). Như gần đây, cộng đồng chơi đồng hồ Liên Xô đến phát sốt lên vì có một con Strela 3017 trên mặt có chữ ПОЛЕТ, mặt kính Cyrillic xuất hiện trên eBay. Bao nhiêu tay nhào vào đấu giá đẩy nó lên đến giá cuối là $1400.

legit

– Fake dĩ nhiên là đồng hồ giả. Cái này thiết tưởng không cần nói nhiều. Đặc trưng của những con này là nhìn rất mới, mới một cách đáng ngờ. Nhưng với việc tìm tài liệu về đồng hồ Liên Xô rất khó, nhiều tay mới bắt đầu săn đồng hồ hay bị lóa mắt và bị dụ thế này.

– Franken là loại khó nhất. Thường khi một chiếc đồng hồ Legit bị hư gì, nếu những tay sửa đồng hồ dùng phụ tùng từ chiếc đồng hồ khác cùng loại, thì cái đó vẫn là Legit (kiểu kim giây của Strela 3017 bị hư, lấy kim giây từ một con Strela 3017 khác cùng năm thay vào thì vẫn là Legit). Franken là khi những tay sửa đồng hồ lấy phụ kiện từ con đồng hồ khác loại mà khá giống hình dáng để thay vào. Franken khó phát hiện vì một con đồng hồ có cả chục phụ kiện, và như ở cùng dòng thì năm sản xuất khác nhau hình dáng phụ kiện khác nhau rồi. Có những con nhìn từng con ốc, balance wheel, movement, font chữ trên mặt, núm vặn… giống y như hàng thật, chắc mẩm rồi, tới khi nhìn tới cái kim lại ồ lên, lẽ ra cái đuôi kim này phải hình thoi nhọn chứ, mới phát hiện té ra là đã phải thay kim rồi. Vậy là con đó thành Franken watch ngay.

– Homage thì đơn giản chỉ là hãng quyết định làm con đồng hồ mới hoàn toàn để ‘nhớ về’ mẫu thiết kế nào đó cả chục năm trước. Thường nếu mua chính hãng thì họ sẽ nói rõ, đây là phiên bản làm mới lại năm nào, năm nào. Nhưng những tay bán trên mạng thì ít khi có lương tâm thế, và những ai không quen nhìn vẫn sẽ thấy thiết kế này giống y hệt thiết kế năm nào, thế là mua thôi.

okeah 2012

Như đây là con Okeah huyền thoại được làm lại với số lượng hạn chế 300 chiếc vào năm rồi. Tất cả giống mẫu nguyên gốc, như là homage.

Với dân sưu tập đồng hồ Liên Xô, kể cả lâu năm, thì phân biệt giữa một con Legit và một con Franken là khó nhất. Vì không hề có tài liệu nào ghi lại, tất cả đều chỉ qua tìm tòi của các thành viên, nên nhiều người cho rằng kim màu này cũng là thật, vì tôi thấy phiên bản thế ở X, ở Y rồi; người thì khăng khăng kim đó là không phải nguyên bản rồi, kim nguyên bản màu không bao giờ thế. Vì vậy phải tìm hiểu từ nhiều nguồn để đi tới quyết định của riêng mình.

Tôi đi làm tiền không nhiều, muốn có tiền theo đuổi sở thích phải mất thời gian kiếm mua mấy con đồng hồ mới giảm giá trên mạng, mua sau đó chờ vài tuần sau khi nó hết giảm thì mang lên bán lại, nên khi bỏ ra vài trăm USD mua một con đồng hồ Liên Xô, tôi thường phải xem xét và tìm hiểu rất nhiều, kẻo mua phải con Franken thì chắc tức chết thôi chứ chưa nói đến con Fake hoàn toàn.

Dĩ nhiên có những shop cam đoan bán hàng Legit đã có uy tín cả vài chục năm, mua đó thì bảo đảm, nhưng giá đắt hơn phải gấp rưỡi hay gấp đôi là ít. Tôi đành phải xem trên các nơi rao vặt hay bán hàng online như eBay. Sau khi kiếm được con mình thích là quá trình nghiên cứu xem liệu nó có phải hàng Legit không. Thường thì tôi tham khảo ở forum về đồng hồ Liên Xô trên WatchUSeek, các blog, hay vào từng trang web uy tín mà xem đồng hồ của họ và so sánh. Nếu vẫn còn nghi ngại, dù chỉ gợn chút thôi, là tôi phải gửi tin nhắn tới các tên tuổi có uy tín trên forum hay blog mà nhờ tư vấn.

Đây, ví dụ gần đây, tôi muốn mua một con được xem là The Holy Grail của nhiều người –Okeah. Okeah có 2 mẫu chính (không kể mẫu Homage gần đây làm lại) là ở thập niên 70 và 80. Tôi tìm được từ nhiều nguồn tin cậy đây là hình gốc của 2 con đồng hồ này

Đây là con năm thập niên 70

70

70b

Đây là con năm thập niên 80

80

80b

Nhìn 2 con này hoàn toàn giống nhau, ngoài vị trí con ốc này đây.

oc

Sau một thời gian  tìm hiểu, tôi tìm được một con trên eBay

Con này nhìn chi tiết trên mặt đồng hồ đều giống

dial-look-like

Ok, tôi nhìn sang máy

movement

Wow, phiên bản này là phiên bản không có con ốc, mọi chi tiết khác từ font chữ ở trên máy, các bánh răng bố trí ra sao… đều giống như trong hình gốc. Ấy thế mà tôi vẫn gờn gợn, tôi mới lên forum về đồng hồ Liên Xô hỏi, thì có tay trả lời

Cái này là franken. Mày nhìn vào mặt số, nó là mặt gốc nhưng đã được phủ lớp phản quang lại (mấy cái màu xanh lá phản quang trên mặt số nhìn mới hơn ở kim).

Well, cái này thì không sao. Nhưng đọc tiếp,

Cái nắp là chrome, trong khi OKEAH thật có nắp là thép không gỉ và thường được in hình trên đó.

Thế đấy, không cẩn thận là tôi mua phải hàng franken mà cứ hí hửng mình mua được một con Legit rồi.

Nhìn chung đồng hồ Liên Xô là tùy duyên, nhiều khi có duyên gặp được một con giá vừa túi tiền mà là hàng xịn, nhiều khi vô duyên kiếm mãi mà toàn ra giá trên trời hay hàng giả. Nói chung vất vả lắm mới kiếm được một con ưng ý. Thường ưng ý con nào tìm mấy tháng trời nhiều khi vẫn chưa ra. Nhưng khi cầm trên tay một con săn được, ngắm từng góc cạnh, từng đường uốn lượn của đồng hồ, nghe tiếng kim đồng hồ chạy… thấy như từng nhịp đập của lịch sử đang chạy trong tim mình. Cảm giác đó với tôi là thứ đam mê tuyệt vời nhất.

NO COMMENTS